Đền Dẻ Đoóng
Đền Dẻ Đoóng
Đền Dẻ Đoóng

概论

价钱: 自由

电话: (0206) - 3854 211

时间去参观一个地方: 120 phút

开放时间: 7:00 - 关闭时间: 18:00

电子邮件: sovhtt@caobang.gov.vn

地址: Dẻ Đóng, tt. Nước Hai, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng, Việt Nam Xã Hồng Việt, Huyện Hoà An, Tỉnh Cao Bằng

Ngôi đền thuộc làng Dẻ Đoóng (tiếng địa phương nghĩa là “Giang Động”) nằm cạnh con sông Bằng chảy qua bồn trũng Hòa An. Bồn trũng này hình thành do hoạt động của đứt gãy sâu Cao Bằng-Tiên Yên. Đền Dẻ Đoóng là nơi duy nhất trong các điểm tham quan của CVĐC Non Nước Cao Bằng, nơi du khách có thể trải nghiệm cuộc sống và cảnh quan giống như ở một làng xóm châu thổ Sông Hồng, giữa một vùng non nước. Đền Dẻ Đoóng được xây vào năm 1429, lúc đầu thờ các vị thần sông, thần núi có công với người dân tổng Nhượng Bản, châu Thạch Lâm xưa. Đền gắn với sự tích chấn yên dòng sông, ngăn không cho thác lũ phá hoại mùa màng, gieo rắc tang thương cho người dân nên sau này Vua Mạc Kính Cung còn đặt tên là đền Giang Động. Đến thời Hậu Lê (1427-1789), Đền Dẻ Đoóng được sửa sang lại đồng thời đưa thêm tượng phật và thánh mẫu vào phối thờ, từ đó đền có thêm chức năng thờ phật và mẫu. Lễ hội đền Dẻ Đoóng mang tín ngưỡng dân gian của cộng đồng với niềm ... 查看更多

地图

概论

×

Ngôi đền thuộc làng Dẻ Đoóng (tiếng địa phương nghĩa là “Giang Động”) nằm cạnh con sông Bằng chảy qua bồn trũng Hòa An. Bồn trũng này hình thành do hoạt động của đứt gãy sâu Cao Bằng-Tiên Yên. Đền Dẻ Đoóng là nơi duy nhất trong các điểm tham quan của CVĐC Non Nước Cao Bằng, nơi du khách có thể trải nghiệm cuộc sống và cảnh quan giống như ở một làng xóm châu thổ Sông Hồng, giữa một vùng non nước.

Đền Dẻ Đoóng được xây vào năm 1429, lúc đầu thờ các vị thần sông, thần núi có công với người dân tổng Nhượng Bản, châu Thạch Lâm xưa. Đền gắn với sự tích chấn yên dòng sông, ngăn không cho thác lũ phá hoại mùa màng, gieo rắc tang thương cho người dân nên sau này Vua Mạc Kính Cung còn đặt tên là đền Giang Động. Đến thời Hậu Lê (1427-1789), Đền Dẻ Đoóng được sửa sang lại đồng thời đưa thêm tượng phật và thánh mẫu vào phối thờ, từ đó đền có thêm chức năng thờ phật và mẫu.
Lễ hội đền Dẻ Đoóng mang tín ngưỡng dân gian của cộng đồng với niềm tin khát vọng cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân an vật thịnh, được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm. Tại đây ngày 15/6/1945 đã diễn ra lễ chào mừng thành lập UBND lâm thời tỉnh Cao Bằng.
Đền Dẻ Đoóng được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh theo quyết định số 2486/QĐ-UBND ngày 04/11/2008.
 

审查和评估


承滴盘
(总数 评论)

样品计划

宿舍

餐饮

景点

娱乐