Cảnh quan Kéo Yên
Cảnh quan Kéo Yên

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: (0206) - 3854 211

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: thongtindulichcb@gmail.com

Địa chỉ: xã Lũng Nặm, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng Xã Lũng Nặm, Huyện Hà Quảng, Tỉnh Cao Bằng

Nằm ở xã Kéo Yên, cách thị trấn Hà Quảng 15 km về phía đông bắc, thung lũng Kéo Yên phát triển dọc theo một đứt gãy cùng phương tây bắc-đông nam. Thung lũng khá hẹp ở phía tây bắc, mở rộng dần về phía đông nam, đồng thời bề mặt thung lũng cũng nghiêng dần về phía này - vì thế nó được gọi là “thung lũng hình túi”. Một dòng suối chảy giữa thung lũng, dù chỉ hoạt động vào mùa mưa nhưng cũng khá mạnh, cuốn theo cả những cuội tảng nằm rải rác hai bên bờ và lòng suối. Từ thung lũng ngược lên, sườn núi khá dốc nhưng phần đỉnh lại khá bằng. Tập hợp các đỉnh bằng cùng tạo nên một cái gọi là “bề mặt san bằng”, phản ánh một giai đoạn kiến tạo khá bình ổn. Toàn bộ thung lũng, sườn và đỉnh khu vực xã Kéo Yên phát triển trên đá vôi hình thành trong điều kiện biển nông và ấm cách ngày nay khoảng 300 triệu năm (kỷ Carbon-Permi). Trong khi đó địa hình hiện tại lại phản ánh những quá trình địa chất trẻ hơn nhiều, như xâm thực, bóc mòn, ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Nằm ở xã Kéo Yên, cách thị trấn Hà Quảng 15 km về phía đông bắc, thung lũng Kéo Yên phát triển dọc theo một đứt gãy cùng phương tây bắc-đông nam. Thung lũng khá hẹp ở phía tây bắc, mở rộng dần về phía đông nam, đồng thời bề mặt thung lũng cũng nghiêng dần về phía này - vì thế nó được gọi là “thung lũng hình túi”.
Một dòng suối chảy giữa thung lũng, dù chỉ hoạt động vào mùa mưa nhưng cũng khá mạnh, cuốn theo cả những cuội tảng nằm rải rác hai bên bờ và lòng suối. Từ thung lũng ngược lên, sườn núi khá dốc nhưng phần đỉnh lại khá bằng. Tập hợp các đỉnh bằng cùng tạo nên một cái gọi là “bề mặt san bằng”, phản ánh một giai đoạn kiến tạo khá bình ổn.
Toàn bộ thung lũng, sườn và đỉnh khu vực xã Kéo Yên phát triển trên đá vôi hình thành trong điều kiện biển nông và ấm cách ngày nay khoảng 300 triệu năm (kỷ Carbon-Permi). Trong khi đó địa hình hiện tại lại phản ánh những quá trình địa chất trẻ hơn nhiều, như xâm thực, bóc mòn, phong hóa..., chỉ từ khoảng 5 triệu năm trở lại đây, làm nên cảnh quan karst dạng cụm đỉnh lũng điển hình của chu trình tiến hóa karst nhiệt đới.
Cùng với các giá trị di sản địa chất, đến đây du khách còn có thể trải nghiệm nhiều giá trị khác, như “nền văn hóa đá” của cộng đồng địa phương. Người dân nơi đây sống chung với đá, cùng đá đối mặt với sự khắc nghiệt của thiên nhiên, cùng đá vươn lên trong bộn bề gian khó. Và mảnh đất này cũng ghi lại nhiều dấu ấn của cách mạng Việt Nam từ những năm 1941-1950 trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc. 

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Giải trí