58 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh

23/05/2022 374 0
Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tính đến nay toàn tỉnh Cao Bằng có 58 sản phẩm được công nhận và xếp hạng đạt sao OCOP cấp tỉnh, trong đó có 3 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là các sản phẩm đạt 3 sao.

Sản phẩm OCOP tinh dầu Sả Ja Va (Công ty TNHH Trường Thọ Cao Bằng)

Chương trình mỗi xã (phường) một sản phẩm với ký hiệu được viết tắt OCOP, theo tiếng anh có nghĩa là One commune one product - là chương trình phát triển hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm truyền thống, có lợi thế ở khu vực nông thôn.

Dựa theo quy định tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm trên 06 ngành hàng: Thực phẩm; đồ uống; thảo dược; vải và may mặc; lưu niệm - nội thất - trang trí; dịch vụ du lịch nông thôn, bán hàng. Sau một thời gian triển khai, toàn tỉnh Cao Bằng hiện đã có 58 sản phẩm được công nhận và xếp hạng đạt sao OCOP cấp tỉnh, cụ thể (thống kê theo năm) là:

Sau khi được công nhận, các sản phẩm đã khẳng định được vị thế, đảm bảo sức mạnh vươn ra thị trường, nâng cao giá trị kinh tế và thu nhập cho các cơ sở sản xuất. Đồng thời, thông qua các sản phẩm cũng thể hiện được tiềm năng, lợi thế của tỉnh trong việc phát triển các sản phẩm nông sản. Hứa hẹn trong thời gian tới, tỉnh Cao Bằng sẽ có nhiều sản phẩm hơn nữa được công nhận và được nâng hạng sao.

Đặc biệt, Bộ Tiêu chí OCOP là căn cứ để đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm, sẽ được điều chỉnh phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của đất nước và từng thời kỳ.

Một vài hình ảnh về các sản phẩm đạt thương hiệu OCOP:

Sản phẩm trà Giảo Cổ Lam

Sản phẩm miến Tân Việt Á

Sản phẩm nếp hương Bảo Lạc Cao Bằng

Sản phẩm rượu Ngô Cải Vân

Du khách trải nghiệm đi thuyền tre – một trong những dịch vụ tại Lan's Homestay - ảnh: Lan's Homestay

Giấy chứng nhận sản phẩm Lan's Homestay đạt hạng 4 sao - ảnh: Lan's Homestay

Tác giả bài viết: Xuân Quỳnh

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu