Caravan - loại hình du lịch hấp dẫn

09/08/2022 803 0
Caravan là loại hình du lịch bằng xe ô tô riêng theo đường bộ. Với phương tiện cá nhân, đoàn xe có thể di chuyển khắp nơi trong nước hoặc sang nước bạn, khám phá nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nay, caravan đang trở thành xu hướng du lịch mới, phù hợp với nhóm bạn có cùng sở thích khám phá những vùng đất mới lạ.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đón đoàn caravan đầu tiên đến Cao Bằng tại biểu tượng Km0 (Đường Hồ Chí Minh), xã Trường Hà (Hà Quảng).

Loại hình du lịch caravan đã xuất hiện từ 20 năm trước ở các nuớc châu Âu và Bắc Mỹ. Khoảng 3 năm gần đây, du lịch caravan du nhập về Việt Nam và trở thành xu hướng du lịch mới thu hút nhiều người tham gia. Do ngày càng nhiều người sở hữu xe riêng, mong muốn được tự cầm lái để trải nghiệm cảnh quan, phong tục, tập quán tại vùng đất mới.

Với lợi thế, khi tham gia caravan du khách sẽ di chuyển trên xe cỡ nhỏ, dễ dàng di chuyển đến những nơi mà xe khách lớn không tiếp cận được nên giúp du khách đặt chân tới những nơi mới lạ, tham quan cảnh sắc sâu trong rừng, khám phá văn hóa của người dân bản địa, kết hợp làm từ thiện cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới..., được tiếp cận với cộng đồng dân cư sống khăng khít trong rừng thẳm hoặc trên núi cao, tìm về các khu di tích, văn hóa xưa cũ chỉ dành riêng cho người thật sự quan tâm tìm hiểu.

Ngoài ra, nhà tổ chức tour caravan cũng chuẩn bị đội ngũ chụp ảnh, quay phim chuyên nghiệp để lưu giữ những khoảnh khắc quý giá trong chuyến đi. Những trải nghiệm này rất riêng biệt mà các tour đại trà, di chuyển bằng xe khách lớn sẽ không có được. Mỗi đoàn caravan chuyên nghiệp có từ 2 - 4 hướng dẫn viên giàu kinh nghiệm, thông thạo địa hình, xe chốt đầu và cuối đoàn, xe dẫn đường,… cùng các trang thiết bị cho từng xe để dễ dàng trong việc liên lạc với nhau trong suốt hành trình. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, du lịch caravan trở nên thích hợp hơn bao giờ hết, di chuyển bằng xe cá nhân là lựa chọn ưu việt, vừa an toàn cho sức khỏe, vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh và phù hợp với xu hướng du lịch theo nhóm nhỏ, gia đình.

Bên cạnh các giá trị văn hóa, du lịch caravan còn mang đến trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên cho người tham gia. Đoàn xe caravan sau khi chinh phục những cung đường đèo, đường rừng sẽ đến với thế giới tự nhiên đầy những màu xanh mát dịu, hòa mình vào thiên nhiên.

Chị Hoàng Thị Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Hòa Travel, đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đưa đoàn caravan từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Cao Bằng cho biết: Để đảm bảo an toàn, đơn vị tổ chức caravan phải biết phân phối, sắp xếp xe hợp lý. Những tay lái chưa quen địa hình sẽ xếp vào vị trí ở giữa đoàn, được kèm trước sau để họ yên tâm di chuyển và không phá vỡ liên kết giữa các xe với nhau. Trưởng đoàn caravan sẽ điều tiết khoảng cách thích hợp giữa các thành viên phụ thuộc vào địa hình, thời tiết hoặc mức độ nguy hiểm của mỗi cung đường đèo, dốc. Các phương tiện được bảo hành, bảo trì và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi lăn bánh.

Từ Tiền Giang, anh Nguyễn Hiền Hậu lần đầu tiên theo đoàn caravan đến Cao Bằng đã thực sự bị cuốn hút trước sự hấp dẫn bởi cảnh đẹp núi rừng và những hoạt động trải nghiệm mang đậm yếu tố văn hóa, lịch sử. Anh Hậu chia sẻ: Sau chuyến đi lần này, tôi sẽ giới thiệu về phong cảnh, di tích lịch sử của Cao Bằng như: thác Bản Giốc, hang Pác Bó, hồ Thang Hen... với bạn bè để nhiều người biết và cùng tham gia những chuyến caravan lên thăm quê hương non nước Cao Bằng.

Việc phát triển loại hình du lịch caravan giúp đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tăng cường kết nối vùng, miền, quốc gia, kích thích du lịch và kinh tế địa phương phát triển. Tuy nhiên, để loại hình du lịch này trở nên phổ biến hơn, cần có sự đầu tư tổ chức chuyên nghiệp từ việc xây dựng lộ trình, đặt dịch vụ ăn uống, ngủ nghỉ, khách sạn đến các thiết bị hướng dẫn như bộ đàm, dụng cụ bảo trì ô tô…

Nguồn tin: baocaobang.vn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu