Chương trình báo cáo mô hình điểm bảo tồn và phát huy giá trị di sản Then gắn với phát triển du lịch tại thành phố Cao Bằng và ra mắt "Nhóm Bảo tồn - Phát triển di sản Then thành phố Cao Bằng"

10/07/2023 682 0
Tối ngày 8/7/2023, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Chương trình báo cáo mô hình điểm bảo tồn và phát huy giá trị di sản Then gắn với phát triển du lịch tại thành phố Cao Bằng và ra mắt "Nhóm Bảo tồn - Phát triển di sản Then thành phố Cao Bằng". Đây là một nội dung quan trọng nằm trong Đề án “Bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể trong Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trên địa bàn tỉnh Cao Bằng" năm 2023 của UBND tỉnh Cao Bằng.

Tham dự Chương trình có đồng chí Bế Lan Phương, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; đồng chí Đoàn Thị Lê An, Phó Giám đốc Sở VHTTDL; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nông dân, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Tỉnh đoàn thanh niên, Liên đoàn Lao động tỉnh; Phòng Văn hoá và Thông tin thành phố Cao Bằng; đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở.

Đ/c Đoàn Thị Lê An, Phó Giám đốc Sở VHTTDL phát biểu khai mạc chương trình.

Phát biểu khai mạc, đ/c Đoàn Thị Lê An, Phó Giám đốc Sở VHTTDL đã nhấn mạnh: Chủ trương của tỉnh về xây dựng mô hình thí điểm bảo tồn, phục dựng và phát huy giá trị di sản Then gắn với phát triển du lịch tại thành phố Cao Bằng là hoạt động nhằm nâng cao đời sống văn hóa cho người dân thành phố; nâng cao chất lượng hoạt động của Phố đi bộ Kim Đồng; tạo ra một sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách. Đây là một trong những hoạt động thiết thực bảo tồn các di sản trong Đề án. Chương trình ra mắt mô hình điểm bảo tồn và phát huy giá trị di sản Then đúng vào dịp kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống ngành Du lịch Việt Nam (09/7/1960-09/7/2023) là một hoạt động ý nghĩa hướng tới việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản gắn với phát triển du lịch. Với vai trò là cơ quan tham mưu chính trong kế hoạch thực hiện Đề án, Sở VHTTDL rất mong các cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt là cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh nỗ lực chung tay để bảo tồn các di sản văn hoá của tỉnh có hiệu quả và phát huy tối đa giá trị các di sản văn hoá gắn với phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tiết mục biểu diễn của Nhóm Bảo tồn - Phát triển di sản Then thành phố Cao Bằng.

Theo báo cáo quá trình thành lập nhóm của Bảo tàng tỉnh, hiện nay đã ban hành quyết định thành lập nhóm Bảo tồn - Phát triển di sản Then thành phố Cao Bằng; xây dựng quy chế hoạt động của nhóm và xác định đây là một tổ chức xã hội, tập hợp những người yêu thích, có ý thức bảo tồn, phát huy giá trị di sản hát Then đàn Tính; hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng và xã hội hóa. Nhóm chịu sự hướng dẫn, chỉ đạo của Bảo tàng tỉnh Cao Bằng. Nhiệm vụ chính của nhóm gồm:

- Tổ chức cho các thành viên trong nhóm tập luyện hát Then đàn Tính biểu diễn phục vụ tại Phố đi bộ Kim Đồng hàng tuần nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của di sản Then.

- Tích cực tham gia các hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị của Bảo tàng tỉnh và các hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị di sản Then tại địa phương gắn với phát triển du lịch.

- Hỗ trợ truyền dạy đối với các tổ chức, cá nhân có nhu cầu học hát Then đàn tính.

- Là lực lượng nòng cốt hỗ trợ các trường học trong việc đưa di sản Then vào trường học.

Số lượng thành viên chính thức của nhóm hiện có 15 thành viên và 05 cộng tác viên (có 03 thành viên cao tuổi nhất >60 tuổi, cộng tác viên nhỏ tuổi nhất là 7 tuổi). Trưởng nhóm là chị Triệu Bích Phượng, nguyên Trưởng phòng Phòng Nghệ thuật quần chúng, Trung tâm Văn hoá tỉnh Cao Bằng.

Tiết mục biểu diễn của Nhóm Bảo tồn - Phát triển di sản Then thành phố Cao Bằng.

Từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2023, nhóm đã tiến hành truyền dạy và xây dựng các tiết mục biểu diễn. Các thành viên trong nhóm biết đánh đàn tính, hát được các làn điệu Then cổ, Then cải biên, Then nâng cao. Trong ba tháng tập luyện, nhóm dàn dựng được 15 tiết mục (có dàn dựng, biên đạo để phục vụ khách du lịch). Bằng nguồn kinh phí của Đề án, Bảo tàng tỉnh đã hỗ trợ các trang thiết bị ban đầu để phục vụ hoạt động của nhóm như:

- 01 bộ thiết bị âm thanh sử dụng biểu diễn lưu động;

- 15 bộ trang phục dân tộc Tày truyền thống;

- 01 bộ trang phục bà Then biểu diễn;

- 15 cây đàn tính loại tốt và 02 bộ xóc nhạc.

Chương trình ra mắt "Nhóm Bảo tồn - Phát triển di sản Then thành phố Cao Bằng" gồm  8 tiết mục Then đặc sắc, trong đó có 3 tiết mục Then cổ và 5 tiết mục Then cải biên, nâng cao. Các tiết mục được các đồng chí lãnh đạo và khán giả đánh giá cao.

Bằng sự nỗ lực, cố gắng, tâm huyết của tất cả các thành viên trong nhóm, tin tưởng rằng mô hình điểm này sẽ hoạt động có hiệu quả trong việc bảo tồn và phát triển di sản Then trên địa bàn thành phố Cao Bằng; góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Phố đi bộ Kim Đồng; tạo ra một sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách khi đến với Cao Bằng. Đồng thời, nhóm sẽ là lực lượng tích cực trong việc truyền dạy hát Then đàn tính và hỗ trợ các trường học trong đề án đưa hát Then vào trường học. Ngoài ra, nhóm còn phục vụ các đoàn khách du lịch khi có nhu cầu thưởng thức hát Then đàn Tính. Ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch, đơn vị Bảo tàng tỉnh sẽ có trách nhiệm định hướng và chỉ đạo các hoạt động của nhóm.

Lãnh đạo các sở, ngành tặng hoa chúc mừng.

Tuy nhiên, đây là một tổ chức tự nguyện, muốn duy trì hoạt động có hiệu quả rất cần sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân. Đặc biệt là UBND thành phố Cao Bằng cần quan tâm và tạo điều kiện, hỗ trợ về kinh phí để nhóm có thể duy trì hoạt động tại Phố đi bộ Kim Đồng hàng tuần./.

Tác giả bài viết: Bảo tàng tỉnh

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu