Du lịch chữa lành tại Cao Bằng - xu hướng mới, trải nghiệm mới

07/12/2023 816 0
Thời gian gần đây, thay vì đi đến những địa điểm tập trung đông người tại các thành phố lớn, các trung tâm thương mại để vui chơi, mua sắm, nhiều du khách lại chọn cho mình những chuyến đi đến những vùng đất xanh như Non nước Cao Bằng để trải nghiệm “du lịch chữa lành”.

Mắt Thần Núi – địa điểm du lịch lý tưởng cho các tín đồ Yoga. Ảnh: Ngọc Min

Du lịch chữa lành là loại hình du lịch có thiên hướng cân bằng sức khỏe, là sự kết hợp giữa các hoạt động du lịch truyền thống với các hoạt động chăm sóc sức khỏe để phục vụ cho nhu cầu sống lành mạnh của mỗi du khách.

Các tour du lịch chữa lành không chú trọng đến những hoạt động khám phá, trải nghiệm theo hướng di chuyển, vận động cường độ cao mà tập trung vào những hoạt động thể chất, tâm lý.

Massage trị liệu theo vùng cổ vai gáy. Ảnh: Tộc Care, thành phố Cao Bằng

Đây là loại hình du lịch đã xuất hiện từ lâu và phát triển mạnh ở nhiều nước trên thế giới. Tuy mới được triển khai ở Việt Nam chưa lâu nhưng loại hình du lịch chữa lành đã được nhiều du khách trong nước yêu thích và trải nghiệm.

Du khách cảm thấy rất thư thái và phấn khởi, nhất là các bạn nhỏ vì được trải nghiệm những điều rất mới mẻ mà ở thành phố không có. Ảnh: Homestay Khuổi Khon

Các hoạt động du lịch này không chỉ mang lại sự cân bằng về tâm lý mà còn nâng cao thể chất cho mỗi thành viên trong gia đình, góp phần tăng tính kết nối và tính tập thể trong chính gia đình mình, một điều mà từ lâu dường như mọi người đã quên mất do những tác động của công việc và các yếu tố xã hội.

Gia đình trải nghiệm chăn ngựa tại Khu du lịch sinh thái Kolia.

Theo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, cùng với sự phát triển chung, bên cạnh những yếu tố tích cực mà khoa học công nghệ mang lại cũng xuất hiện nhiều yếu tố bất lợi đối với sức khỏe con người, nhất là sức khỏe tâm thần như tình trạng biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và sự gia tăng của những áp lực cuộc sống.

Do vậy, tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là tại những nước phát triển, con người ngày càng chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe, giải tỏa căng thẳng tinh thần, giải tỏa áp lực từ công việc, học tập...

Từ đó, xu hướng du lịch “chữa lành” ra đời với sự kết hợp độc đáo giữa hoạt động trải nghiệm và nâng cao sức khỏe thân-tâm-trí dựa trên nền tảng lấy thiên nhiên làm gốc. Đây cũng là loại hình du lịch được dự báo có xu hướng ngày càng tăng và phát triển mạnh tại Việt Nam và trên thế giới.

Theo Báo cáo của Viện Nghiên cứu sức khỏe toàn cầu (Global Wellness Institute), đến hết năm 2022, doanh thu của mảng du lịch chữa lành ước đạt 919 tỷ USD, chiếm 18% tỷ trọng ngành du lịch thế giới.

Chạy bộ đường dài chinh phục miền Non nước. Ảnh: Ultra Trail Cao Bằng 2023

Hiking chinh phục những đồi cỏ xanh mênh mông.

Du lịch chữa lành dựa trên nền tảng lấy thiên nhiên làm gốc. Ảnh: chụp màn hình Grop Ghiền Cao Bằng

Du khách sống chấm lại và hòa vào đời sống văn hóa tại các điểm du lịch cộng đồng.

Du lịch chữa lành còn được hiểu là hoạt động nghỉ dưỡng, tái tạo năng lượng trong không gian xanh mát; giới thiệu du khách thưởng thức món ăn giàu dinh dưỡng, được chế biến từ rau quả sạch.

Trải nghiệm các hoạt động cùng với người dân địa phương như đi cấy, gặt lúa, cuốc đất trồng rau, thu hái các sản phẩm nông nghiệp và chế biến món ăn.

Tuy nhiên, do là loại hình du lịch mới nên khi đến Cao Bằng vẫn còn mang tính tự phát, nhiều người chưa hiểu rõ khái niệm, đặc điểm của loại hình này. Thời gian tới, các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch tỉnh Cao Bằng cần nắm bắt xu hướng phát triển của loại hình giàu tiềm năng này để đầu tư vào các sản phẩm du lịch chữa lành với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu của du khách trong nước và quốc tế khi đến với miền Non nước Cao Bằng.

An Bình

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu