Du lịch dành cho người cao tuổi

19/04/2024 345 0
Để tạo nên nhiều kỷ niệm đẹp ở tuổi xế chiều, nhiều người cao tuổi (NCT) tìm đến “du lịch chậm” như một cách tạo thêm niềm vui, hưởng thụ cuộc sống.

Du lịch chậm là những chuyến đi tham quan chậm rãi có thiên hướng về nghỉ dưỡng. Khi tham gia loại hình du lịch này du khách sẽ được kết nối sâu sắc với văn hóa, ẩm thực, thiên nhiên và con người bản địa. Đối tượng chủ yếu là NCT và trung niên, ở độ tuổi này, phần lớn cuộc sống đã ổn định, có nhiều thời gian. Không cần phụ thuộc vào ngày cuối tuần, dịp lễ, tết. NCT có thể chủ động về tài chính, thời gian và địa điểm mà không lo phải chen chúc, thoải mái tận hưởng một chuyến đi trọn vẹn. 

Chuẩn bị bước vào tuổi 61, cô Lục Thị Điến, tổ 13, phường Tân Giang (Thành phố) chia sẻ: Sau khi nghỉ hưu, tôi có nhiều thời gian hơn. Thay vì ngày ngày ở nhà chăm cháu, các con tôi động viên tôi và các chị em đồng lứa cùng đi du lịch để thoải mái tinh thần. Sau những chuyến đi tôi thấy mình tươi trẻ và khỏe hơn. Tôi có thêm những trải nghiệm thú vị, khám phá được những mảnh đất mới, cuộc sống nhiều sắc màu hơn. Theo các nghiên cứu, du lịch giúp NCT nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ. Được ngắm nhìn, khám phá cảnh đẹp thiên nhiên còn giúp giảm nguy cơ trầm cảm ở tuổi già, tạo nên những kỷ niệm đẹp, đáng quý. Vì vậy, những năm trở lại đây ở Cao Bằng hình thức du lịch chậm đang dần được đón nhận và trở nên phổ biến.

Du lịch chậm giúp người cao tuổi cảm thấy vui vẻ và khỏe mạnh hơn.

Du lịch chậm giúp người cao tuổi cảm thấy vui vẻ và khỏe mạnh hơn.

Du lịch không còn là những chuyến đi dành cho giới trẻ mà những chuyến đi thiết kế cho người già cũng được chú trọng. Để đáp ứng được nhu cầu đó, các dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng bắt đầu quan tâm đến việc nâng cấp dịch vụ phù hợp cho người cao tuổi. Những địa điểm lý tưởng thường là những nơi yên bình có nhịp sống chậm rãi và không gian thoáng đãng, khám phá thiên nhiên trong lành như khu du lịch sinh thái Kolia, hồ Thang Hen, thác Bản Giốc, đồi cỏ Ba Quáng... Những địa điểm như chùa chiền hoặc những nơi tốt cho sức khỏe đều là những lựa chọn tuyệt vời dành cho NCT.

Để thuận tiện cho việc ở lại lâu hơn tại một địa điểm, nhiều du khách cao tuổi thường lựa chọn homestay, farmstay, nhà của người bản xứ gần gũi với thiên nhiên, dễ dàng khám phá văn hóa bản địa. Anh Nông Minh Nghĩa hướng dẫn viên du lịch, chủ Homestay BongHome, Pác Bó (Hà Quảng) cho biết: Đối với khách du lịch cao tuổi, chúng tôi thường phải tìm hiểu riêng về tâm lý, bố trí giờ giấc phù hợp với sức khỏe, nhu cầu của họ. NCT cần có lịch trình riêng, đòi hỏi sự thong thả, chậm rãi khi tham quan tại các địa điểm. Đối với thực đơn ăn uống phải đảm bảo chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, phòng nghỉ được bố trí ở tầng thấp, dễ di chuyển. Ngoài ra, du lịch chậm cũng là một loại hình du lịch bền vững, việc di chuyển liên tục và sử dụng nhiều phương tiện giao thông sẽ tạo ra lượng lớn khí thải. Điều này sẽ giảm xuống nếu bạn dành nhiều thời gian hơn tại một nơi, khám phá các điểm đến bằng cách đi bộ, xe đạp, xe điện… 

Với sự di chuyển tinh tế và chậm rãi, du lịch chậm là một hình thức du lịch lý tưởng dành cho NCT. Việc khám phá những điểm đến mới và trải nghiệm văn hóa, thiên nhiên, ẩm thực đem lại niềm vui và tạo những kỉ niệm đáng nhớ giúp NCT nâng cao đời sống tinh thần, sống khỏe và có ích cho gia đình, xã hội.

Nguồn tin: Báo Cao Bằng điện tử - baocaobang.vn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu