Hấp dẫn phiên chợ Bảo Lạc

06/04/2018 6560 0

Bảo Lạc là huyện vùng cao của tỉnh Cao Bằng, nằm bên dòng sông Gâm, sông Neo thơ mộng. Chợ phiên ở thị trấn Bảo Lạc là hình ảnh thu nhỏ về đời sống cộng đồng của đồng bào các dân tộc nơi đây, tạo nên nét văn hóa đặc sắc.

Là chợ đầu mối khu vực miền Tây của tỉnh Cao Bằng, chợ phiên Bảo Lạc có sức hấp dẫn riêng. Phiên chợ được diễn ra 5 ngày một phiên. Hàng hóa từ những mớ rau rừng còn đậm hương vị của núi rừng đến những con gà, con lợn cũng được bà con mang đến chợ bán. Cạnh đó là những con cá tươi còn tanh mùi bùn mà đồng bào vừa cất vội dưới sông, những củ măng, củ ấu, củ mài, củ từ, gùi ngô, bí, những chai mật ong vàng óng được đựng trong giỏ đầy hấp dẫn.

Theo Ban quản lý chợ, sức mua bán của phiên chợ phiên Bảo Lạc gấp đôi với các phiên chợ khác. Ngoài việc người dân bán các sản vật cho việc tiêu dùng hàng ngày thì ở đây còn là nơi trung chuyển số lượng lớn các mặt hàng của các lái buôn mang đi các vùng khác tiêu thụ, như: Ngô, bún khô, hà thủ ô, trâu, bò, lợn, gà...

Đi chợ phiên là dịp để phụ nữ các dân tộc diện những bộ váy với đủ màu sắc của đất trời. Rực rỡ trong bộ váy xòe hoa, những thiếu nữ người Mông xúng xính cầm ô đợi bạn. Hòa cùng dòng người xuống chợ, những thiếu nữ dân tộc Lô Lô, Sán Chỉ trong trang phục đỏ, đen, vàng tạo nên một sắc màu văn hóa chợ phiên. Ăn mặc giản dị, những cô gái người Nùng, người Tày đầu quấn khăn mỏ quạ đon đả mời khách mua hàng tạp hóa, quần áo, vải, chỉ màu.

Đến với phiên chợ những năm gần đây, du khách đều cảm nhận được sự thay da đổi thịt, đổi mới từng ngày trong cuộc sống của bà con dân tộc thiểu số của huyện Bảo Lạc, song không vì thế, chợ phiên Bảo Lạc mất đi nét đặc sắc của một phiên chợ vùng cao.

Khánh Ngọc

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu