Hội thi sáng tạo ẩm thực du lịch “Món ngon miền Non nước” tỉnh Cao Bằng năm 2023

06/12/2023 332 0
Ngày 01/12/2023, tại Phố đi bộ Kim Đồng, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng đã diễn ra Hội thi sáng tạo ẩm thực du lịch “Món ngon miền Non nước” năm 2023.

Hoai Nam

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc Hội thi.

Hội thi sáng tạo ẩm thực du lịch “Món ngon miền Non nước” tỉnh Cao Bằng năm 2023 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Đây là lần thứ 2 Hội thi được tổ chức, nối tiếp thành công của Hội thi năm 2022.

Hội thi năm nay quy tụ 9 đơn vị tham dự là các nhà hàng, khách sạn, khu, điểm du lịch, homestay trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Các đơn vị tham dự Hội thi đã chế biến 18 món ẩm thực truyền thống, đặc sắc các dân tộc trong tỉnh như: Gà bản hầm hạt dẻ, cháo bẹ rau măng, bánh cuốn ngô, cá suối kho mác mật, lẩu thắng cố hương Phjắc Chặc, nộm thịt bò một nắng, lạp sườn rán, vịt cỏ tiềm…

Nhân dân và du khách tham quan, trải nghiệm các món ẩm thực của Cao Bằng.

Trong thời gian 90 phút chế biến món ăn, bằng sự khéo léo của mình, các đầu bếp tranh tài sôi nổi, chế biến những món ăn độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền. Hội thi thu hút đông đảo nhân dân và du khách hưởng ứng tham quan, trải nghiệm các món ẩm thực của Cao Bằng.

Ban Giám khảo góp ý quy trình chế biến, trình bày món ăn của các đội.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích, 2 giải phụ món ăn trình bày đẹp nhất và gian hàng đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Giải Nhất thuộc về nhà hàng Hải Thoại (Thành phố) với món "bánh cuốn ngô"; 2 giải Nhì: Món "cá suối kho mác mật" của Mế Farmstay (Hà Quảng) và món "lẩu thắng cố hương phjắc chặc" của nhà hàng Nhà sàn (Bảo Lạc); 3 giải Ba: món "cháo bẹ rau măng" của nhà hàng Quây Sơn - Bản Giốc; món "nộm bò khô một nắng" của nhà hàng Huy Hoàng (Bảo Lâm) và "lạp sườn rán" của cửa hàng lạp sườn Thanh Lịch (Thành phố); 04 giải Khuyến khích: Món "vịt cỏ tiềm" nhà hàng Quây Sơn - Bản Giốc (Trùng Khánh); món "cháy cháo chiên" nhà hàng Chiêm Cháo (TP Cao Bằng); món "vịt rang hạt dẻ" nhà hàng Cu Bi (TP Cao Bằng); món "gà bản hầm hạt dẻ" của Nasan Green farm (Trùng Khánh).

Đồng chí Tô Thị Trang, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Trưởng Ban tổ chức trao giải Nhất cho món "bánh cuốn ngô" của nhà hàng Hải Thoại.

 

Món bánh cuốn ngô tại Hội thi.

Hội thi là sân chơi bổ ích, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó; tăng cường sự hiểu biết, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của các đơn vị kinh doanh du lịch, nhà hàng, khách sạn, các làng du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tìm kiếm được các món ngon đặc sắc, truyền thống mang đậm nét văn hóa, đặc trưng của Cao Bằng, quảng bá hình ảnh, văn hóa, ẩm thực, con người Cao Bằng đến du khách trong nước và quốc tế.

Hoài Nam, Xuân Quỳnh, Hồng Diễm

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu