Lễ hội Co Sầu huyện Trùng Khánh

26/03/2024 536 0
Ngày 24/3 (15/2 âm lịch), UBND thị trấn Trùng Khánh (Trùng Khánh) tổ chức Lễ hội Co Sầu năm 2024, thu hút hàng nghìn người dân, khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến trẩy hội. Múa rồng đặc sắc tại lễ hội.

Múa rồng đặc sắc tại lễ hội.

Lễ hội gắn liền với Đền Quan Thánh tại thị trấn Trùng Khánh, ngôi đền được được UBND tỉnh quyết định xếp hạng công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh ngày 30/12/2014. Đền thờ các anh hùng hảo hán có công bảo vệ sự bình an cho thị trấn và tôn thờ các bậc thánh hiền tài năng, đức độ sáng ngời với ý nghĩa sâu xa: Người Trùng Khánh xưa đã tôn vinh những giá trị đạo đức cao đẹp của con người, từ đó gửi gắm ước nguyện và khát vọng chân chính: các bậc anh hùng, các bậc thánh hiền sẽ phù hộ, độ trì cho muôn dân, tấm gương về tài năng, đức độ của họ sẽ giáo dục đạo lý làm người cho con cháu muôn đời sau.

Nghi thức rước lễ.

Phần lễ được tổ chức tại Đền Quan Thánh với các nghi lễ truyền thống như: Báo công, dâng hương tế thánh, rước lễ, trình diễn múa lân, múa rồng...

Các tổ dân phố tế lễ tại Miếu Thần Nông.

Phần hội diễn ra nhiều hoạt động: Chương trình văn nghệ đặc sắc với các tiết mục dân ca, dân vũ, hát múa với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước; trình diễn trang phục dân tộc; thi đấu thể thao; các trò chơi dân gian: kéo co, lày cỏ, nhảy bao,...; không gian văn hoá, ẩm thực đa dạng, phong phú đến từ các gian hàng của các tổ dân phố trên địa bàn thị trấn với các sản phẩm đặc sản, đặc trưng, sản phẩm OCOP..., thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương.

Thi đấu bóng chuyền giữa các tổ dân phố.

Đây là một trong những lễ hội có quy mô lớn nhất của huyện, được coi là ngày hội đại đoàn kết của đông đảo nhân dân huyện Trùng Khánh. Thông qua lễ hội nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hoá dân tộc; tạo không khí vui tươi, phấn khởi, góp phần củng cố khối đại đoàn kết, đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của nhân dân.

Nguồn tin: Báo Cao Bằng điện tử - baocaobang.vn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu