Lê xanh VietGAP Cao Bằng - sản phẩm được bảo đảm về chất lượng

28/07/2023 1642 0
Lê là loại trái cây nổi tiếng với hương vị thơm ngon đặc trưng riêng, thịt quả trắng, nhiều nước nên được rất nhiều thực khách ưa chuộng. Khi ứng dụng công nghệ VietGAP, lê xanh VH6 đã khẳng định được chất lượng lẫn thương hiệu của sản phẩm và trở thành món quà quý miền non nước.

Vườn lê xanh VietGAP sai trĩu quả

Đ/c Hoàng Quốc Chấn - Chủ tịch UBND xã Quang Thành cho biết: Từ năm 2016, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình đã trồng giống lê xanh VH6 do Hội làm vườn Trung tâm khuyến nông Trung ương cung cấp với diện tích 5 ha. Đây cũng là mô hình lê xanh ứng dụng công nghệ VietGAP đầu tiên trên địa bàn huyện. Đến nay, Nguyên Bình có 8 xã gồm: Quang Thành, Ca Thành, Vũ Nông, Thể Dục, Tam Kim, Hưng Đạo, Thành Công, Yên Lạc trồng giống lê xanh VH 6 thành công với diện tích 234,8 ha và diện tích cho thu hoạch là 40,83 ha.

Lê VH6 là giống cây ăn quả lâu năm, có nguồn gốc từ Đài Loan. Quả lê hình tròn, khi chín vỏ màu xanh phớt hồng, trọng lượng trung bình đạt khoảng 300 - 400 gam/quả. Thịt quả trắng, nhiều nước, ăn có vị ngọt mát, thơm đặc trưng nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Lê được chăm sóc đúng theo kỹ thuật sản xuất của VietGAP

Ngoài giống lê ngon, các hộ nông dân cũng rất quan tâm đến những tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng thương hiệu sản phẩm. Tiêu biểu hộ anh Triệu Kiềm Vạng xóm Nà Lèng, xã Quang Thành nhờ tuân thủ đúng 4 tiêu chí của VietGAP về kỹ thuật sản xuất; an toàn thực phẩm; môi trường làm việc; truy tìm nguồn gốc sản phẩm. Do vậy, hộ anh Vạng đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP đối với sản phẩm quả lê, phù hợp với tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp tốt (16/12/2022). Hiện nay đã có thêm 5 hộ trình xin chứng nhận VietGAP và đang trong quá trình thẩm định.

Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP của hộ anh Triệu Kiềm Vạng

Vườn lê đạt tiêu chuẩn VietGAP của hộ anh Triệu Kiềm Vạng

Đ/c Hoàng Quốc Chấn cũng cho biết thêm: Giống cây lê VH6 được trồng trên những diện tích đất rẫy ngô kém hiệu quả nhưng lại cho sản lượng cao đối với lê. Do vậy, xã Quang Thành cũng xác định lê sẽ là loại cây chủ lực trong chuyển đổi cây trồng. Tiến tới, trong việc triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, xã sẽ tiếp tục phát triển thêm diện tích trồng, hình thành các vườn tập trung kết hợp với việc phát triển du lịch tại địa phương. Trong đó hướng đến du lịch trải nghiệm ngắm cảnh hoa lê và thu hoạch quả lê; chủ trương đưa sản phẩm lê xanh VH6 thành sản phẩm OCOP…

Lê VietGAP – món quà quý miền non nước

Với hương vị đặc trưng và các quy chuẩn được đảm bảo, lê VietGAP hứa hẹn sẽ là một loại trái cây đáng để thực khách thưởng thức, đồng thời cũng là món quà quý du khách nên lựa chọn cho gia đình, bạn bè và người thân khi đến với miền Non nước Cao Bằng.

Tác giả bài viết: Hoài Niệm

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu