Nghề làm hương truyền thống Phja Thắp

23/06/2023 751 0
Nghề làm hương truyền thống Phja Thắp thuộc xóm Đoàn Kết, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng. Nghề làm hương Phja Thắp có từ lâu đời, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cụm Phja Thắp có 49 hộ, 100% người Nùng, tất cả các hộ đều duy trì nghề làm hương. Nguyên liệu để làm hương Phja Thắp được lấy hoàn toàn từ tự nhiên ở vùng miền núi đá vôi Cao Bằng như: Vỏ cây gạo, cây mai, mùn cưa và lá cây bầu hắt…

Lá cây bầu hắt tiếng Tày, Nùng gọi là (mạy hắt) sau khi thu hái trên rừng về được bà con phơi ở sàn nhà, ruộng.

Các loại nguyên liệu sau khi phơi khô, pha trộn với mùn cưa rồi đem sát thành bột mịn là nguyên liệu chính để làm hương. Bột sát xong được sàng qua để loại bỏ bớt tạp chất.

Cây mai, tiếng Tày, Nùng gọi là “mạy mười” mang từ rừng về được chặt thành từng khúc nhỏ dài khoảng 40cm, rồi chẻ thành từng thanh nhỏ như đầu đũa, vót sạch.

Nhúng que mai vào nước pha với bột lá cây bầu hắt để tạo chất kết dính.

Tẩm bột hỗn hợp và nhúng nước khoảng 4 lần để tạo được que hương.

Sau đó hương đem ra phơi nắng để khô.

Để đem lại thẩm mỹ cho que hương, chân hương được nhuộm với loại nước màu đỏ chiết xuất từ các loại cây trên rừng.

Trước khi đưa ra thị trường, hương được buộc thành từng bó nhỏ.

Nghề làm hương truyền thống Phja Thắp được nhiều người biết đến. Hương được làm từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường, có mùi dễ chịu. Sản phẩm Hương Phja Thắp được nhiều người ưa chuộng, có mặt ở khắp các chợ phiên trong tỉnh Cao Bằng và một số tỉnh lân cận. Nghề làm hương Phja Thắp thu hút nhiều nhiếp ảnh gia trong và ngoài tỉnh đến chụp ảnh, ghi lại những khoảnh khắc sinh hoạt đời thường của người dân; có nhiều du khách trong nước và quốc tế đến trải nghiệm.

                                                                                                   Hoài Nam

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu