Phát triển du lịch thông qua quảng bá ẩm thực

19/04/2024 347 0
Ẩm thực là một phương diện văn hóa đặc sắc được nhiều người yêu thích. Tại mỗi nơi, nền ẩm thực lại mang đến một hương vị, cách chế biến đặc sắc khác nhau. Nhờ truyền thông, quảng bá những món đặc sản của mỗi địa phương lại thu hút khách du lịch đến tham quan và thưởng thức.

Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, tổng lượt khách du lịch đến với Cao Bằng năm 2023 đạt 1.900.000 lượt, tăng 72% so với cùng kỳ (đạt 112% kế hoạch năm), tăng 23% so với cùng kỳ năm 2019. Được biết đến là một vùng đất hội tụ nhiều yếu tố để thuận lợi phát triển du lịch, cảnh sắc thiên nhiên với nhiều danh lam thắng cảnh rực rỡ, con người thân thiện dễ mến, nhiều du khách lựa chọn đến với Cao Bằng bởi ẩm thực phong phú, đa dạng, đặc sắc. 

Ẩm thực hiện nay không chỉ đơn thuần là phục vụ nhu cầu thiết yếu, đối với khách du lịch, trải nghiệm ẩm thực còn là trải nghiệm đời sống, văn hóa, phong tục tại mỗi nơi họ đặt chân đến. Chỉ riêng trong cách chế biến hay cách thưởng thức, không gian trải nghiệm đã tạo nên hương vị khác nhau. Không phải ngẫu nhiên, các món ăn như: bánh cuốn, phở vịt, bánh áp chao,… Cao Bằng được nhiều du khách quan tâm và tìm đến để thưởng thức.

Anh Nguyễn Thanh Tân, du khách đến từ Hà Nội cho biết: Tôi từng thử ăn bánh cuốn Cao Bằng tại Hà Nội từ cách chế biến, cách dùng chung với nước xương hầm mới lạ khiến tôi thấy rất thích thú nên tôi đã lựa chọn du lịch Cao Bằng. 

Đối với du lịch, ẩm thực đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong việc phát triển du lịch, tạo nên thành công, sức hấp dẫn và là yếu tố để quảng bá địa phương, cũng có thể là mục đích du lịch của du khách. Để đảm bảo sức hút của ẩm thực đối với du khách, các yếu tố cần có, đó là món ăn ngon, thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh, là đặc sản của địa phương đó. 

Ẩm thực các địa phương thu hút nhiều du khách đến thưởng thức.

Ẩm thực các địa phương thu hút nhiều du khách đến thưởng thức.

Ẩm thực đang được khai thác hiệu quả trong hoạt động kinh doanh du lịch, đặc biệt trong các chương trình du lịch trải nghiệm văn hóa bản địa. Với mục đích giới thiệu văn hóa truyền thống của vùng miền, văn hóa ẩm thực đóng vai trò rất quan trọng trong việc kết nối các dịch vụ du lịch để hình thành sản phẩm du lịch thu hút du khách. Văn hóa ẩm thực đặc trưng của điểm đến góp phần thu hút thêm khách du lịch, kéo dài thời gian lưu trú, tăng mức chi tiêu bình quân của khách, tăng doanh thu du lịch và tạo nguồn thu cho địa phương.

Thời gian gần đây, văn hóa ẩm thực được chú trọng và phát huy thông qua các hoạt động như: chương trình “Ngày hội Du lịch Non Nước Cao Bằng tại Hà nội năm 2023”, hay tại các lễ hội đầu xuân do các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tổ chức. Tổ chức các gian hàng, trưng bày không gian văn hóa, sản phẩm, đặc sản của địa phương, góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh miền đất, con người và các giá trị văn hóa các dân tộc của tỉnh Cao Bằng đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Các cuộc thi ẩm thực được tổ chức nhằm thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó; tăng cường sự hiểu biết, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của các đơn vị kinh doanh du lịch, nhà hàng, khách sạn, các làng du lịch cộng đồng. Các đội thi mang đến những món ăn đặc sắc, truyền thống, mang đậm nét văn hóa của các địa phương như: cốm nếp Ong hạt dẻ Trùng Khánh, thịt chua Bảo Lạc, xôi trám đen, lợn quay, phở chua, búp chè Ôlong tẩm bột chiên giòn... đã tạo nên những hương vị độc đáo thu hút du khách đến Cao Bằng.

Chị Trần Thị Nhung, du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Trước khi lựa chọn Cao Bằng là điểm đến trong chuyến du lịch của mình, tôi vào các trang mạng xã hội tham khảo và được biết đến các món ăn đặc sản ở đây.

Để mang ẩm thực Cao Bằng đến gần với du khách hơn nữa, cũng như hình thành nên thương hiệu của ẩm thực Cao Bằng, cần nhiều hơn nữa các hình thức, hoạt động để quảng bá, truyền thông. Cùng với sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành và chính người dân Cao Bằng, góp phần phát triển hơn ngành du lịch của tỉnh.

Nguồn tin: Báo Cao Bằng điện tử - baocaobang.vn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu