Thử SUP - khám phá Cao Bằng theo cách riêng

02/04/2021 1367 0
SUP là môn thể thao dưới nước mới du nhập đến Cao Bằng và còn khá mới mẻ. Cao Bằng là tỉnh miền núi có khá nhiều sông, hồ như sông Bằng Giang, Quây Sơn, sông Gâm... hay hồ Khuổi Lái, Nà Tấu, Thang Hen, Bản Viết, Khuổi Khoán... thích hợp với môn thể thao này. Nếu bạn đã chán lang thang khắp các phố xá cà phê, đọc sách, chụp ảnh, hãy thử một lần khám phá Cao Bằng theo một cách hoàn toàn mới – độc – lạ bằng môn SUP nhé!

Chèo thuyền SUP lướt sông Bằng Giang cực "chill" (Ảnh: Hà Nghĩa)

SUP (Stand up paddle boarding) là một kiểu “ván chèo đứng”. Môn thể thao này không còn quá mới mẻ đối với những người đam mê thể thao và ham trải nghiệm các hoạt động ngoài trời. Nhưng đối với giới trẻ Cao Bằng, SUP thực sự là điều gì đó lạ lẫm, dù thỉnh thoảng có nghe loáng thoáng cái tên này qua mạng xã hội.

Nhóm chơi thuyền Sup đầu tiên ở Cao Bằng (Ảnh: Hà Nghĩa)

Người chơi SUP chỉ cần một tấm ván và mái chèo chuyên dụng để di chuyển trên mặt nước. SUP khác với Kayak ở chỗ, Kayak phải ngồi trên thuyền chèo đi bằng gậy có 2 đầu mái chèo, có thể tự điều chỉnh hướng đi. Riêng SUP chỉ có một mái chèo, chèo một hướng và phải đi thẳng. SUP đem lại cho người chơi nhiều trải nghiệm tự do hơn, từ đứng, ngồi, hay nằm bạn đều có thể điều khiển tấm ván của mình. Không chỉ là môn thể thao vận động rất tốt cho sức khỏe, tăng cường sự dẻo dai, bền bỉ cho cơ bắp, SUP còn đem lại cho chúng ta thật nhiều trải nghiệm tuyệt vời cùng những người bạn có chung niềm đam mê khám phá.

Bơm hơi cho thuyền SUP (Ảnh: Hà Nghĩa)

SUP không phân biệt độ tuổi tham gia chơi, bởi chỉ cần có kỹ năng bơi và xử lý tốt khi dưới nước là có thể tham gia. Thậm chí, người không biết bơi nhưng có kỹ năng xử lý dưới nước vẫn có thể chơi SUP bình thường. Tuy nhiên, dù biết bơi hay không, bạn vẫn nên mặc áo phao trước khi xuống nước. Hơn nữa, phải hiểu rõ nguyên lý khi bị rơi xuống nước, phải leo lên SUP từ hướng nào, kỹ thuật leo lên ra sao. Bởi đơn giản, SUP cũng là một chiếc phao an toàn khi bạn sử dụng trên bề mặt nước, không bao giờ bị chìm.

Các bạn nhỏ thích thú khi được trải nghiệm môn thể thao này (Ảnh: Hà Nghĩa)

Vào dịp cuối tuần, những gia đình hay những nhóm bạn thường rủ nhau đi cắm trại, dã ngoại. Người chơi muốn có thêm hoạt động bên lề cho thêm phần thú vị thì SUP cũng là một lựa chọn. Cao Bằng có rất nhiều sông, hồ thuận lợi để SUP phát triển. Trên địa bàn huyện Quảng Hòa có hồ Thăng Hen thơ mộng. Huyện Trùng Khánh có sông Quây Sơn, hồ Nặm Chá, hồ Bản Viết. Huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm có sông Gâm trong xanh, hiền hòa. Đặc biệt, gần thành phố có huyện Hòa An với sông Bằng Giang và các hồ: Khuổi Lái, Nà Tấu, Khuổi Khoán chỉ cách thành phố chừng 30 - 45 phút di chuyển bằng xe ô tô hoặc xe máy, xe đạp. Đây là những sông hồ có diện tích mặt nước khá rộng thích hợp với môn thể thao thú vị này.

Khám khá hồ Nà Tấu (Hòa An - Cao Bằng) từ góc nhìn chèo SUP (Ảnh: Hà Nghĩa)

Anh Hà Nghĩa (TP Cao Bằng) một trong những người chơi SUP đầu tiên ở Cao Bằng cho biết: SUP mới du nhập vào Cao Bằng, hiện nhóm chơi của tôi mới chỉ có 3 người. Về địa điểm chơi, bạn chỉ cần đến các sông, hồ có đủ nước để thuyền Sup nổi lên. Chơi môn này không khó, ai cũng có thể chơi được.
Tuy nhiên, người mới chơi SUP nên lựa chọn chơi trên hồ sẽ an toàn hơn thay vì chơi trên sông. Bởi nếu chơi trên sông, yêu cầu người chơi phải có kiến thức về dòng chảy, thủy triều, kinh nghiệm và hội tụ đầy đủ những kỹ thuật xử lý khó nhất trong mọi tình huống.
Chèo SUP thực sự sẽ đem lại cho các bạn những trải nghiệm tuyệt vời. Tuy giá đầu tư ban đầu khá cao nhưng không thể phủ nhận được sự cuốn hút và thú vị của môn thể thao dưới nước này. Thời gian tới, nếu SUP được đầu tư đúng hướng sẽ thu hút được một lượng du khách yêu thích thể thao và du lịch đến với Cao Bằng.

Tác giả bài viết: H.S

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu