Tiềm năng phát triển du lịch trên quê hương Kim Đồng

18/03/2021 1318 0
Không chỉ được biết đến là quê hương cách mạng với Khu di tích lịch sử Kim Đồng, làng Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng còn nổi tiếng với nghề thủ công làm hương thảo mộc và làm giấy dó truyền thống. Ngoài ra, nơi đây có thiên nhiên tươi đẹp, không khí trong lành là những tiềm năng để phát triển du lịch.

Làng Nà Mạ cách trung tâm thành phố Cao Bằng khoảng 50km về phía Bắc theo tỉnh lộ 203, trên trục đường hướng về Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó. Đây là làng văn hóa kiểu mẫu trongcông cuộc xây dựng nông thôn mới của xã Trường Hà.

Nằm giữa hai ngọn núi cao, thung lũng Nà Mạ bằng phẳng chạy dọc theo tỉnh lộ. Cảnh quan nơi đây xanh tươi, không khí trong lành, mát mẻ bởi có dòng suối Lê Nin hiền hòa uốn lượn theo chân những dãy núi. Cùng với đó là ý thức của người dân trong việc giữ gìn cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Cảnh quan tươi đẹp tại làng Nà Mạ

 

Nà Mạ có Khu di tích lịch sử Kim Đồng là nơi tưởng nhớ anh hùng liệt sĩ Kim Đồng, người đội trưởng đầu tiên của Đội Nhi đồng cứu quốc (nay là đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh). Khuôn viên Khu di tích rộng rãi với nhiều công trình được đầu tư như: mộ và tượng đài anh Kim Đồng; đền thờ Đội Nhi đồng cứu quốc, cọn nước, vườn hoa… Đây là "địa chỉ đỏ" của thiếu nhi cả nước và là điểm tham quan thu hút khách du lịch. Nằm trong Khu di tích còn có hai địa điểm là hang Nộc Én - nơi Kim Đồng đã được Bác giao nhiệm vụ thông tin liên lạc, bảo vệ cách mạng vào tháng 8 năm 1942 và Pò Đoi - Thoong Mạ - nơi thành lập Đội Nhi đồng cứu quốc vào ngày 15/5/1941 do Kim Đồng làm Đội trưởng. Cả hai địa điểm này đã được quy hoạch và có biển chỉ dẫn cho du khách. Bên cạnh đó, công trình Nhà sàn Kim Đồng hiện đang được khởi công xây dựng, sau khi hoàn thành sẽ tạo thêm điểm nhấn cho Khu di tích.

 

Khu di tích lịch sử Kim Đồng

Ngoài ra, vùng đất Nà Mạ còn được biết đến bởi có hai nghề thủ công truyền thống: nghề làm hương thảo mộc và nghề làm giấy dó. Từ những nguyên liệu tự nhiên và phương pháp truyền thống, người dân Nà Mạ vẫn ngày đêm giữ nghề của cha ông truyền lại. Du khách đến đây sẽ được trải nghiệm cùng người dân làm ra những que hương, những tờ giấy dó truyền thống.

Phơi hương thảo mộc

Nà Mạ còn được mệnh danh là “xứ ngọt” ở địa phương. Với địa hình bằng phẳng và đất đai màu mỡ, nơi đây thích hợp trồng nhiều loại cây ăn quả và cây mía vàng. Mía vàng ở Nà Mạ được trồng nhiều, vị ngọt và nhiều nước hơn ở nơi khác. Các loại quả theo mùa như: na, mận, bưởi… được người dân trồng luôn sai trĩu cành mang hương vị thơm ngon đặc biệt.

Hiện, trên quê hương Kim Đồng đã bắt đầu có nhiều loại hình dịch vụ được đầu tư để phục vụ du khách. Tại Khu di tích lịch sử Kim Đồng, nhiều gian hàng của người dân được mở bày bán các loại đồ lưu niệm, nông sản, nước giải khát phục vụ khách tham quan. Đặc biệt, khu nghỉ dưỡng Mế Farmstay được xây dựng theo kiến trúc nhà sàn dân tộc với khuôn viên đẹp là nơi dừng chân lý tưởng cho du khách.

 

Mế Farmstay (Trường Hà, Hà Quảng, Cao Bằng)

Những năm trở lại đây, các cấp, các ngành của địa phương luôn quan tâm tới việc giữ gìn và phát huy tiềm năng du lịch sẵn có của địa phương. Chính quyền địa phương đưa ra các giải pháp thu hút khách tham quan như: khuyến khích người dân làm du lịch, mời các doanh nghiệp và cá nhân đầu tư mở các cơ sở để đa dạng hóa các dịch vụ ăn uống, lưu trú, tham quan, trải nghiệm văn hóa…

          Những tiềm năng, lợi thế đó cho phép Nà Mạ trở thành địa điểm tham quan hấp dẫn, là điểm nhấn quan trọng thu hút đông đảo du khách, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch địa phương./.

Tác giả bài viết: Lương Hằng

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu