Phóng sự ảnh: Sôi động sắc màu phiên chợ Non nước Cao Bằng tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

11/05/2024 593 0
Từ ngày 29/4 - 01/5/2024, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Trung tâm Văn hóa và Thông tin du lịch tỉnh Cao Bằng tham gia chương trình “Ngày hội non sông thống nhất” trong khuôn khổ các hoạt động tháng 4 “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam”.

Điểm nhấn của chương trình “Ngày hội non sông thống nhất” là tái hiện chợ phiên vùng cao với chủ đề “Sắc màu phiên chợ Non nước Cao Bằng”. Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, nghi thức văn hóa truyền thống đặc sắc của 45 nghệ nhân các dân tộc: Tày, Nùng, Mông, Dao, Lô Lô; giới thiệu các sản vật đặc trưng; giới thiệu, trình diễn các nghề thủ công truyền thống của tỉnh Cao Bằng.

Tái hiện màn xuống chợ của các chàng trai, cô gái Cao Bằng.

 

Không gian chợ phiên còn là nơi trình diễn các tiết mục dân ca, dân vũ đặc sắc của các dân tộc: Tày, Nùng, Mông, Dao, Lô Lô Cao Bằng.

 

Các nghệ nhân dân tộc Dao (Dao Tiền) hát dân ca Páo Dung.

 

Trình diễn, giới thiệu nghề Rèn của dân tộc Nùng (Nùng An) xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa (Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia).

 

Tái  hiện nghi thức Lễ cầu mưa - một trong những nghi lễ quan trọng, linh thiêng của dân tộc Lô Lô (Lô Lô Đen) xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.

 

Trình diễn, giới thiệu nghề làm hương truyền thống của người Nùng An xóm Phja Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa.

 

Trình diễn, giới thiệu nghề in hoa văn bằng sáp ong của người Dao Tiền xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình.

 

Các nghệ nhân và du khách cùng hòa mình vào lời ca, điệu múa thể hiện tinh thần đoàn kết, thân thiện và mến khách của người dân Cao Bằng.

Hoài Nam, Dương Loan, Xuân Quỳnh

 

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu