Chợ Nà Giàng - Điểm dừng chân không thể bỏ lỡ

28/06/2023 693 0
Cách trung tâm thành phố Cao Bằng khoảng 30 km trên tuyến giao thông đến Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, chợ Nà Giàng (xã Ngọc Đào, huyện Hà Quảng) là điểm dừng chân không thể bỏ lỡ mỗi khi đi qua tuyến đường này. Từ Nà Giàng, du khách có thể đi tham quan các điểm như: Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó (20km); Khu di tích lịch sử Kim Đồng (15km); cửa khẩu Sóc Giang (20km), cảnh quan Kéo Yên (20km)… Nà Giàng còn được biết tới với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu trong lành, dịu mát, có dòng suối Tả Rầm trong xanh, hiền hòa.

Chợ Nà Giàng

Chợ Nà Giàng diễn ra vào các ngày mùng 1 và 6 Âm lịch hàng tháng. Tới chợ phiên, ngoài việc mua bán, trao đổi hàng hóa, chợ Nà Giàng còn là nơi để giao lưu, gặp gỡ, sinh hoạt văn hóa của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Mông...; góp phần quan trọng trong việc giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa địa phương. Đặc biệt, chợ Nà Giàng còn nổi tiếng với các món ăn như: khẩu sli, phở, đậu phụ chao, rượu ngô; các loại bánh như: bánh trứng kiến, bánh rán, mò mè, bánh dày, bánh bò… hay những loại rau theo mùa như: rau dạ hiến, rau ngót rừng, rau cải…

                        

Các sản phẩm được bán tại chợ Nà Giàng

Đến với chợ Nà Giàng, du khách sẽ bị mê hoặc bởi món phở đặc biệt của nơi đây. Phở chợ Nà Giàng được làm từ bánh phở tráng thủ công, phơi khô, cắt sợi, trần với nước sôi, cho thêm nước dùng ninh xương đậm đà, có thêm ba chỉ, lạp sườn hay thịt vịt quay - đặc sản của địa phương. Tất cả làm nên hương vị phở Nà Giàng mà thực khách đã được thưởng thức sẽ khó có thể nào quên. Ở chợ Nà Giàng có hơn mười quán phở, đều nằm gần đường, thuận tiện cho du khách dừng chân tới thưởng thức, phở được bán từ sáng sớm tới trưa vào tất cả các ngày trong tuần.

              

Phở chợ Nà Giàng

Ngoài ra, nhắc đến Nà Giàng không thể không nhắc tới món khẩu sli, món bánh đặc sản của Cao Bằng mà nổi tiếng nhất là từ khu chợ Nà Giàng này. Nguyên liệu chính để làm bánh khẩu sli gồm: gạo nếp, đường phên, lạc, ngà hoóc. Qua bàn tay khéo léo của người dân nơi đây, gạo nếp được đồ thành xôi, trộn với bột ngô để hạt xôi tách ra từng hạt, đem giã rồi rang trong chảo nóng, ngào với đường mật, bỏ ra khuôn. Lớp bên trên khẩu sli có 2 loại, một loại là lạc đỏ rang khô để nguyên lớp vỏ đỏ trải đều trên mặt bánh, một loại cầu kì hơn khi kết hợp từ lạc đỏ tách vỏ và ngà hoóc tạo nên hương vị ngọt, bùi khó quên.

Trước đây, khẩu sli là món bánh không thể thiếu vào các dịp lễ, tết như tết Nguyên đán, rằm tháng 7. Hiện nay, khẩu sli đã trờ thành món quà đặc sản để biếu họ hàng, người thân hay khách du lịch mua về làm quà khi đến thăm Cao Bằng.

          

Bánh khẩu sli

Chợ Nà Giàng mỗi mùa lại mang một đặc trưng, cùng với các sản vật khác nhau. Nếu có dịp ghé thăm Cao Bằng, đi qua khu chợ Nà Giàng, mời bạn cùng hòa mình với không khí vui vẻ, rộn ràng, đong đầy tình mến khách của người dân; cùng thưởng thức món phở vịt, khẩu sli hay bất kì món ăn nào ở chợ Nà Giàng để hiểu thêm về ẩm thực, văn hóa, con người Cao Bằng.

Tác giả: Mai Hiên

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu